Điều Kiện Và Chỉ Tiêu Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

dieu-kien-va-chi-tieu-xkld-nhat-ban-moi

Trong những năm trở lại gần đây, Nhật Bản có lẽ là quốc gia được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng điện tử bởi các du học sinh hay các lao động. Tuy nhiên, thị trường này lại vô cùng khắt khe và khó tính trong các điều kiện và thủ tục. Thấu hiểu phần nào vấn đề đó của các bạn hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những điều kiện và thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản.

Những điều kiện và thủ cần thiết bạn nên biết trước khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Nhật Bản hiện đang là một trong 3 nước có thị trường lao động “hot” nhất ở Việt Nam hiện nay. Số lượng lao động xuất khẩu sang thị trường này đã vượt qua cả thị trường Đài Loan nơi có lao động xuất khẩu sang cao nhất ở Việt Nam những năm trước đây.

dieu-kien-va-chi-tieu-xkld-nhat-ban-moi
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay

Với mức lương cao, môi trường làm việc hiện đại, chế độ cho người lao động tốt, không khó để thị trường Nhật Bản trở thành một thi trường thu hút giới trẻ hiện nay. Mặc dù thế, với những khắt khe và khó khăn trong việc làm thủ tục và các chỉ tiêu để sang đất nước này khiến nhiều bạn trở nên hoang mang, cùng tìm hiểu các chỉ tiêu nào:

1. Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn bắt buộc phải trong độ tuổi là từ đủ 18-35 tuổi. Tuy nhiên, trừ một số đơn hàng 1 năm lấy đến độ tuổi là 40 tuổi hay một số đơn hàng đặc biệt khác, còn lại tùy vào loại đơn hàng mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu lấy những độ tuổi khác nhau trong công việc của họ.

2. Trình độ văn hóa và chuyên môn

Để đạt đủ chỉ tiêu đi người lao động cần tối thiểu phải tốt nghiệp cấp II trở lên, người lao động cũng cần phải có trình độ lao động phổ thông để có thể làm được những công việc bạn đăng ký.

3. Yêu cầu về ngoại hình với người lao động

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ lấy người dựa trên các tiêu chí chung:

  • Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên
  • Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40 kg trở lên

Đối với nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của người lao động. Các nhà tuyển dụng của các xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để tuyển chọn các ứng viên mà họ cho răng có đầy đủ yếu tố cần thiết. Tuy nhiên cũng có nhiều những đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động và yêu cầu ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập

4. Điều kiện về sức khỏe để đi Nhật

Bất kỳ những lao động nào trước khi đi tới Nhật Bản đều phải đảm bảo những yêu cầu về sức khỏe, và có giấy chứng nhận đầy đủ về các điều kiện sức khỏe khi đi làm việc ở nước ngoài từ các cơ quan uy tín của Việt Nam.

kham-suc-khoe-de-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Điều kiện sức khỏe để bạn có thể đi Nhật

Những lao động bị mắc các bệnh lý về tim, bệnh lao phổi, viêm gan B,… đều không đủ điều kiện cũng như các tiêu chuẩn để có thể đi XKLĐ.

5. Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Tùy vào các đơn hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với những người đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc

6. Điều kiện về hồ sơ đi XKLĐ

Hồ sơ gồm:

  • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của xã – phường (01 bản)
  • Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản)
  • Photo công chứng CMND; giấy khai sinh ; sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản)
  • Ảnh chụp 4×6 (06 chiếc)

7. Điều kiện để xin Visa đi Nhật

Để xin được visa bạn cần:

  • Chưa từng tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào
  • Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật VN

Trên đây là một số ddiieuf kiện bạn cần biết nấu có ý định đi Nhật Bản.


⭐️ Tham khảo thông tin về nguồn lực lao động: Xem Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *