Nên Kiểm Soát Và Điều Trị Viêm Gan B Đúng Cách Tránh Biến Chứng

nhung-nguy-hiem-cua-virus-viem-gan-b-doi-voi-gan-cua-ban

Viêm gan B là một loại bệnh mãn tính gây ra bởi virus viêm gan B nó có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh. Khi bị viêm gan B người bệnh buộc phải sống chung với chúng đến hết phần đời còn lại. Nên việc kiểm soát và điều trị viêm gan B một cách giúp giảm lượng người mắc bệnh cũng như giúp phòng tránh sự lây lan của bệnh.

Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus viêm gan viêm gan B, đây là bệnh truyền nhiễm quan trọng, phổ biến toàn cầu. Theo Báo cáo Toàn cầu về Viêm gan vi rút 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn và 884.400 người tử vong, phần lớn do các biến chứng xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Virus viêm gan B thường lây qua 3 đường chính là lây qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

nhung-nguy-hiem-cua-virus-viem-gan-b-doi-voi-gan-cua-ban
Những nguy hiểm của virus viêm gan B đối với gan của bạn

Viêm gan B cũng là nguyên nhân gây ra suy gan, xơ gan, ung thư gan và nó có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh cũng có thể được điều trị và loại bỏ được virus, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh viêm gan B

Người bị nhiễm viêm gan B thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên bệnh nhân rất khó để có thể nhận biết. Mặc dù, kể cả khi không có những biểu hiện bệnh rõ ràng thì virus viêm gan B vẫn gây ra những thương tổn nặng nề đối với cơ thể của người bệnh sau một thời gian phát triển âm ỉ. Khi bị bệnh người bệnh thường có những biểu hiện bệnh như: sốt; mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn; vàng da, vàng mắt; tiểu sậm màu; đau tức vùng gan,… Bệnh nếu không được phát hiện sớm có thể gây suy gan rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Những con đường lây lan của virus viêm gan B

Lây từ mẹ sang con

Con đường lây lan nhiều nhất hiện nay của bệnh viêm gan B chủ yếu là lây từ mẹ sang con. Các sản phụ mang thai khi bị viêm gan B có thể truyền bệnh qua cho con. Tùy vào khoảng thời gian của thai kỳ mà tỷ lệ lây truyền sẽ khác nhau; với 3 tháng đầu thai kỳ tỷ lệ lây nhiễm ở mức 1% còn nếu từ tháng thứ 6 thai kỳ tỷ lệ lên tới 10%. Đặc biệt, nếu ở 3 tháng cuối thai kỳ tỷ lệ sẽ lên tới 70%, nếu không có những biện pháp bảo vệ nguy cơ lây nhiễm sau sinh có thể lên tới 90%.

Lây qua đường máu

Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền qua đường máu như việc truyền máu, hiến máu, tiêm,…nếu đã được sử dụng qua mà không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… với những người bị bệnh viêm gan B thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh.

Lây qua quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục với những người bị bệnh mà không có những biện pháp phòng tránh an toàn cũng khiến bạn có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh.

Cách điều trị viêm gan B

Cho đến nay vẫn chưa có những phương pháp cụ thể giúp điều trị viêm gan B, các cách điều trị thông thường mới chỉ dừng lại ở mức độ kiểm soát và ức chế sự phát triển của vi rút viêm gan B. Việc ức chế và kiểm soát giúp ngăn ngừa tái phát những biến chứng và phục hồi các chức năng gan.

Những người mang virus viêm gan B trong người nhưng virus lại không hoạt động vì một số lý do nào đó, thì người bệnh không cần dùng thuốc điều trị, mà chỉ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học, theo dõi sức khỏe định kỳ.

dieu-chi-benh-theo-so-do-dieu-tri-cua-bac-si-giup-phong-ngua-cac-bien-chung-cua-bviem-gan-b
Điều trị bệnh theo sơ đồ điều trị của bác sĩ giúp phòng ngừa các biến chứng của viêm gan B

Với những người mang virus hoạt động, việc điều trị cần tuân theo phác đồ của bác sĩ. Do nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị, bệnh có khả năng dẫn tới xơ gan, ung thư gan… việc điều trị bệnh viêm gan B mạn tính cần bệnh nhân phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài.


👉 Xem thêm các bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng <tại đây>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *