Hàn Quốc – một trong những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng hiện nay

Hàn Quốc là thị trường được nhiều lao động lựa chọn khi đi xuất khẩu

Trong một thập niên trở lại đây, thị trường xuất khẩu lao động của nước ta luôn vô cùng sôi động. Một trong những quốc gia được rất nhiều lao động của nước ta lựa chọn phải kể đến Hàn Quốc.

Hàn Quốc có thể được xem là một trong những quốc gia có thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng. Nguyên nhân là bởi vì lao động khi đến nơi đây có thể tìm được những việc làm ổn định với mức thu nhập hấp dẫn.

Nguyên nhân khiến lao động Việt Nam hay lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nơi lý tưởng được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do những yếu tố sau đây:

Công việc ổn định

Nền kinh tế tại Hàn Quốc có một tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Đồng thời, đây cũng là một đất nước có sự phát triển về ngành nghề vô cùng đa dạng. Chính vì thế, khi lao động đến với thị trường này, sự lựa chọn về ngành nghề sẽ nhiều hơn cũng như yếu tố ổn định của công việc sẽ được đảm bảo hơn.

Hàn Quốc là thị trường được nhiều lao động lựa chọn khi đi xuất khẩu
Hàn Quốc là thị trường được nhiều lao động lựa chọn khi đi xuất khẩu

Tại Hàn Quốc, sự phát triển của các ngành nghề là khá cân bằng. Tuy nhiên, trong số ấy có một số ngành hot mà chúng ta nên lưu tâm, đó là:

  • Cơ khí – máy móc
  • Cao su – nhựa
  • Luyện kim – kim loại
  • Dệt – may mặc
  • Điện – điện tử
  • Hóa học – sản phẩm hóa học
  • Thực phẩm
  • Giấy và gỗ

Thu nhập hợp lý

Ngoài sự ổn định và đa dạng về công việc, mức lương cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho rất nhiều lao động quyết định Hàn Quốc sẽ là nơi khi có ý nguyện đi xuất khẩu lao động. Ở nơi đây, những yếu tố hấp dẫn cho lao động Việt Nam là mức lương, chế độ khen thưởng, lương khi làm thêm giờ.

Đất nước mà lao động đi xuất khẩu luôn có được nhiều sự hấp dẫn về mức lương
Đất nước mà lao động đi xuất khẩu luôn có được nhiều sự hấp dẫn về mức lương

Đồng thời, so với nhiều quốc gia khác tại khu vực Châu Á, Hàn Quốc cũng là một trong những đất nước có mặt bằng chung về mức lương cao hàng đầu hiện nay. Do vậy, những lao động nước ta mong muốn có thu nhập cao để trang trải và cải thiện cuộc sống thì Hàn Quốc sẽ là một trong những nơi được lựa chọn đầu tiên khi có mong muốn ra nước ngoài làm việc hoặc đi xuất khẩu lao động.

Khi muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc cần những yêu cầu như thế nào?

Đối với một thị trường có tiềm năng cao về vấn đề thu hút lao động như Hàn Quốc thì các yêu cầu dành cho lao động khi muốn sang đây để hợp tác lao động cũng không hề ít một chút nào. Vậy khi có ý định đi làm tại đây, người lao động phải đảm bảo được các yếu tố nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

📌 Bạn có thể tham khảo thêm nếu bạn có quan tâm đến: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuổi tác, sức khỏe

Tuy thị trường lao động tại Hàn Quốc mang đến rất nhiều điều hấp dẫn cho những người đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, đây cũng là một thị trường có những yêu cầu khắt khe về tuổi tác và sức khỏe đối với người lao động.

Người lao động khi muốn đi xuất khẩu đến đây, độ tuổi tiêu chuẩn phải đạt từ 18 đến 39 tuổi. Vấn đề này được quy định rõ ràng tại Thông báo liên tịch của Bộ Y tế  được Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Bộ Tài chính thông qua ngày 16/12/2014.

Những yêu cầu bạn nên quan tâm khi muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc
Những yêu cầu bạn nên quan tâm khi muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Ngoài ra, khi người lao động muốn xin Visa để đi xuất khẩu tại Hàn Quốc thì phải có giấy khám sức khỏe do bệnh viện cung cấp để chứng minh bản thân đủ điều kiện về sức khỏe. Đồng thời, người lao động cũng cần lưu ý một chút về ngoại hình với thị trường này: đối với nam (cao trên 1m60, nặng trên 50kg), đối với nữ ( cao trên 1m50, nặng trên 45kg).

Trình độ văn hóa

Sự yêu cầu về trình độ văn hóa  là một điều mà rất nhiều người quan tâm khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Đối với thị trường Hàn Quốc, yêu cầu về văn hóa cũng không quá là khó khăn, người lao động tối thiểu chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được (tùy theo các ngành nghề mà người lao động lựa chọn thì yêu cầu này sẽ có thể gia tăng thêm).

Tuy nhiên, người lao động vẫn nên chú ý nhiều đến tình trạng văn hóa của bản thân khi muốn đi làm việc tại thị trường này. Nguyên nhân là do vấn đề này sẽ liên quan trực tiếp đến mức lương và phúc lợi mà bạn nhận được khi đi làm tại đây. Bạn có trình độ càng cao thì thu nhập sẽ càng tốt và ngược lại.

Trình độ ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính của đất nước Hàn Quốc là tiếng Hàn. Thế nên, khi muốn đến quốc gia này làm việc, người lao động phải đảm bảo thông thạo được tiếng Hàn cơ bản. Nếu bạn lựa chọn sang Hàn Quốc đi làm thông qua Chương trình hỗ trợ của Bộ Lao động Thương Binh Xã Hội thì bạn phải thi đạt chứng chỉ Topik EPS (đây là chứng chỉ có thể chứng minh bạn đã có đủ trình độ giao tiếp để đi làm tại Hàn Quốc).

Xét về hoàn cảnh và nhân thân

Một trong những yếu tố nữa là nhân thân phải rõ ràng, không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam. Ngoài ra, người đi xuất nhập khẩu phải không có người thân trong hộ khẩu sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc và không thuộc diện bị Hàn Quốc cấm nhập cảnh.

Ký quỹ

Để đảm bảo về tài chính và trách nhiệm khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc thì người đi xuất khẩu phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020).

Phải được công ty tuyển dụng chấp nhận và bồi dưỡng văn hóa

Để có văn hóa ứng xử và phù hợp với nước sở tại thì bạn phải được bồi dưỡng thêm. Ngoài ra, bạn phải được bồi dưỡng thêm về mặt kiến thức ngành nghề mà bạn tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn và phải vượt qua kỳ thi để được cấp chứng chỉ. Sau khi có chứng chỉ đáp ứng được các tiêu chí thì bạn phải được doanh nghiệp của Hàn Quốc chọn và ký hợp đồng sử dụng lao động.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ có thể trợ giúp giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn. Nếu như bạn đang phân vân không biết có nên đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc hay không thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *