Dịch Covid-19 Đã Ảnh Hưởng Mạnh Đến Vấn Đề Việc Làm Của Người Dân

nhieu-lo-luc-cua-chinh-phu-no-luc-ho-tro-lao-dong-viec-lam-trong-dich-covid-19

Đại dịch COVID-19 đã càn quét khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới, gây ra nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tới các ngành trên toàn cầu cũng như toàn Việt Nam. Với những tác động lớn đó, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp hạn chế rủi ro của tình hình dịch bệnh tới nền kinh tế, gây khó khăn và ảnh hưởng tới kinh tế người dân.

Những ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi dịch Covid-19

Theo dữ liệu của Tổng cục thống kê, tính từ đầu năm đến tháng 9 năm 2020 cả nước ta đã có tới 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị tác động tiêu cực của dịch bệnh đã làm nhiều người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Một phần 3 doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết do tình hình dịch bệnh phức tạp, các doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động. Các doanh nghiệp vận tải hàng không và du lịch, dịch vụ lưu trú có tỷ lệ lao động bị cắt giảm cao nhất.

nhieu-lo-luc-cua-chinh-phu-no-luc-ho-tro-lao-dong-viec-lam-trong-dich-covid-19
Nhiều nỗ lực của chính phủ hỗ trợ người lao động việc làm trong đại dịch Covid-19

Do tác động mạnh của dịch covid-19 tới hoạt động của các doanh nghiệp khiến 33,4% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động lớn, tỷ lệ doanh nghiệp phải cắt giảm tăng hơn so với cùng kỳ năm trước là 36,4%.

Theo thống kê ngành vận tải hàng không và ngành du lịch giảm 30,4%; ngành dịch vụ lưu trú giảm 29,9%; ngành hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí giảm 17,4%; ngành ăn uống giảm 15,4%; ngành xây dựng giảm 14,1%.

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc làm của người dân

Covid-19 đã khiến cho hàng nghìn người dân rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. Theo báo mới nhất, sẽ có khoảng 1,25 tỷ lao động đang làm việc trong các ngành có nguy cơ cao sẽ gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sa thải cũng như bị cắt giảm lương và số giờ làm việc.

Với nhiều những lao động làm những công việc yêu cầu kỹ năng thấp, với đồng lương cơ bản ít ỏi thì việc đột ngột bất ngờ mất việc do tình hình dịch bệnh mất nguồn thu nhập sẽ tới những hậu quả nặng nề và nhiều những khó khăn trong cuộc sống.

nguy-co-that-nghiep-nghiem-trong-cua-nguoi-dan-gay-xao-tron-thi-truong-lao-dong
Nguy cơ thất nghiệp nghiêm trọng của người lao động gây xáo trộn thị trường lao động

Phụ thuộc vào từng khu vực địa lý khác nhau và kinh tế đất nước khác nhau, tỷ lệ người lao động trong các ngành có những nguy cơ dao động từ 43% ở khu vực Châu Mỹ tới 26% ở Châu Phi.

Theo những báo cáo cảnh cáo, Châu Phi là khu vực có tỷ lệ phi chính thức ở mức độ cao với hệ thống an sinh xã hội còn yếu, mật độ dân số dày đặc và năng lực hạn chế nên đây là những thách thức nghiêm trọng đối với chính phủ của nước này về kinh tế và quan trọng là dịch vụ y tế của đất nước.

Trên thế giới hiện nay, có tới hơn 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức chủ yếu ở các nước có nền kinh tế mới và đang trên đà phát triển, đây là nhóm người có nguy cơ chịu ảnh hưởng cũng như những tác động tiêu cực nghiêm trọng tới tình hình kinh tế.


💥 Tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 khác < Tại Đây >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *