Đi Du Học Xong Về Nước Thì Cơ Hội Tìm Kiếm Việc Làm Dễ Dàng

co-hoi-tim-viec-lam-khi-ve-nuoc-rat-cao

Tìm một công việc phù hợp với những gì mình đã được học và được đào tạo là một trong những khó khăn với nhiều sinh viên hiện nay. Còn với các du học sinh thì việc tìm kiếm phù hợp với những tấm bằng đắt đỏ cũng là một công việc khó khăn, bởi có rất nhiều lý do và rào cản.

co-hoi-tim-viec-lam-khi-ve-nuoc-rat-cao
Tìm việc làm khi về nước của du học sinh 

Hiện nay có rất nhiều những du học sinh cảm thấy sau khi về nước cảm thấy khó khăn khi đi xin việc. Cùng điểm qua một số những lý do khiến các bạn du học sinh cảm thấy khó khăn trong việc xin việc.

Những cơ hội cũng như thách thức của các du học sinh khi về nước tìm việc làm

1. Thiếu hiểu biết về môi trường làm việc tại Việt Nam

Do đã quen với môi trường học tập ở nước ngoài, môi trường làm việc quy củ trong nền kinh tế đã phát triển. Nên khi quay về nước, nhiều du học sinh không khỏi bàng hoàng hoặc thậm chí là shock và cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập.

Gây ra nhiều khó khăn và băn khoăn với những nhà tuyển dụng bởi những vị trí cao trong công việc cần những người đã có nhiều kinh nghiệm mà các bạn du học sinh lại không có; còn nếu tuyển du học sinh vào các vị trí thấp có mức lương thấp lo sợ mức lương không tương xứng sẽ không giữ chân nhân viên lâu dài.

2. Những kỳ vọng quá cao về mức lương trong công việc khởi điểm

Với những tấm băng chuyên ngành như được dát thêm một lớp vàng tỏa sáng, những chiếc CV rạng ngời và kinh nghiệm thực tập, làm việc tại nước ngoài của những du học sinh là những điều khiến các bạn du học sinh tự hào.

Nhiều du học sinh khi về nước xin việc đều kỳ vọng cao vào mức lương và các vị trí cao trong công việc, nhiều nhà tuyển dụng cho biết rằng nhiều bạn sau khi đi du học về nước thường mắc bệnh “ảo tưởng sức mạnh” cho rằng mình có kỹ năng giỏi hơn sinh viên trong nước và việc đòi hỏi mức lương cao hơn là một điều hết sức hiển nhiên. Trong khi đó, sinh viên tại Việt Nam lại thực tế hơn nhiều và chấp nhận xuất phát điểm thấp.

du-hoc-sinh-ve-nuoc-co-the-xin-viec-tai-cac-cong-ty-nuoc-ngoai
Các cơ hội tìm kiếm việc làm của du học sinh 

Mặc dù vậy, phần lớn du học sinh thường chỉ có điểm mạnh về ngoại ngữ vì họ được đào tạo trong môi trường nước ngoài, còn về trình độ chuyên môn thì không vượt trội hơn nhiều so với sinh viên được đào tạo trong nước. 

3. Kinh nghiệm cùng những cơ hội mới của du học sinh sau khi về nước

Nhiều du học sinh sau khi trở về sau quá trình học tập vất vả ở nước ngoài, bạn vẫn chưa có công việc ổn định, chưa có những cơ hội tiếp cận với công việc mình mong muốn. Mặc dù, bạn có bằng cấp quốc tế, những chứng chỉ hay chứng nhận cao nhưng các nhà tuyển dụng không quan trọng những thứ đó, thứ họ cần ở bạn là năng lực cũng như khả năng của bạn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách chấp nhận với mức lương thấp khi chưa hề có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương, mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm mà bạn có chứ không phải do tấm bằng mà bạn cầm trên tay.


💥 Xem thêm thông tin về lĩnh vực khác: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *