Giúp Việc Gia Đình Là Một Trong Các Nghề Không Cần Bằng Cấp

nghe-giup-viec-ngay-cangfcos-vi-the-va-cho-dung-quan-trong-trong-xa-hoi

Nghề giúp việc là một nghề đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Từ thời xưa, nghề giúp việc đã có những người giúp việc thường được gọi là con hầu, kẻ ở của những gia đình giàu có. Ăn sâu trong tâm trí mỗi con người thì người giúp việc được coi là một công việc thấp kém, yếu hèn không cần đến học vấn hay bằng cấp.

nghe-giup-viec-ngay-cangfcos-vi-the-va-cho-dung-quan-trong-trong-xa-hoi
Nghề giúp việc ngày càng có vị thế và chỗ đứng trong xã hội

Một định kiến đã khắc sâu từ thời phong kiến khiến nhiều người giúp việc cảm thấy tự ti với chính công việc mà họ đang làm, nó cũng là nguyên nhân khiến nhiêu những người lao động ít lựa chọn ngành nghề này. Định kiến của xã hội còn lớn hơn cả sức hấp dẫn về sự ổn định và thu nhập mà nghề giúp việc mang lại.

Những định kiến về nghề giúp việc

Định kiến về nghề giúp việc một phần nguyên nhân là văn hóa và truyền thống ngày xưa, coi người giúp việc là những người thấp kém trong xã hội những người chuyên đi hầu hạ người khác. Ngay cả ở những vùng nông thôn mọi người cũng thường đánh giá sai về nghề này, nhiều người cũng không muốn làm nghề này.

Nhiều những nguyên nhân khác việc này bị chê, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay. Trên thực tế, nhiều người giúp việc nhà không được hưởng những chế độ bảo hiểm xã hội, họ cũng không có những cơ hội thăng tiến trong công việc. Những chủ nhà thường ưu tiên những người giúp việc có độ tuổi ngoài lao động, vì họ vừa có kinh nghiệm lại biết nội trợ.

nghe-giup-viec-voi-nhieu-dinh-kien-cua-xa-hoi-boi-vi-bi-coi-la-mot-nghe-thap-kem
Nghề giúp việc với nhiều định kiến của xã hội và bị coi là một nghề thấp kém

Theo khảo sát trên thị trường lao động của TPHCM, có rất nhiều những lao động nữ muốn tham gia làm nghề này nhưng nhưng cuối cùng họ cũng chuyển qua làm nghề khác, một phần do họ không vượt qua được những định kiến và mặc cảm của xã hội khi xem nghề này là nghề “ở đợ”. Mặc dù suy nghĩ nghề giúp việc nhà là nghề dành cho những người nghèo không còn phù hợp với xã hội hiện nay vì thu nhập của nó còn cao hơn một số ngành nghề khác.

Nhiều người chia sẻ rằng ngay cả những người con của họ cũng không muốn cho bạn bè mình biết về công việc của mẹ mình. Ở nước ta vẫn thường hay gắn giá trị nghề nghiệp vào công việc mà không xét riêng về bản chất công việc, dẫn đến nghề này gặp phải đối diện với tâm lý e ngại của mọi người.

Công việc giúp việc đã ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn nữa khẳng định mình trong xã hội

Nếu như trước kia công việc này thường được nhận bởi những phụ nữ trung niên lớn tuổi, vì họ không có việc làm cũng như không còn những vướng bận về gia đình. Tuy nhiên, ngày nay giúp việc đã trở thành một nghề, không phát triển tự phát nữa mà nó đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Những công ty chuyên cung cấp, hỗ trợ người giúp việc cũng ngày càng trở nên nhiều hơn rất nhiều so với trước kia do sự tiềm năng lớn của ngành nghề này; khi con người quá bận rộn với những công việc riêng và không có thời gian chăm sóc gia đình.

giup-viec-gia-dinh-da-dan-tro-nen-pho-bien
Giúp việc gia đình đã dần trở nên phổ biến

Những công ty giúp việc sẽ tổ chức tuyển dụng, đào tạo chuyên môn và trở thành cầu nối giữa chủ nhà với người giúp việc. Nghề này còn được gọi là ngành công nghiệp làm sạch cần được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta cần đưa người giúp việc về đúng vị trí của họ, họ cần được tôn trọng và đánh giá cao.

Vì không có họ chúng ta sẽ không thể nào vừa quản lý nhà cửa, chăm lo con cái gia đình,… vừa có thời gian chăm lo cho chính bản thân và công việc của mình. Cũng cần đảm bảo những chế độ của người giúp việc như mua bảo hiểm y tế cho người giúp việc theo đúng chính sách người lao động của nhà nước và tôn trọng họ. Nhiều gia đình đã trả rất nhiều tiền cho người giúp việc nhưng không thuê được người giúp việc vì chưa tôn trọng họ như một người lao động bình thường.


💥 Xem thêm thông tin về lĩnh vực lao động khác: Tại Đây

QC thông báo tuyển dụng công ty tuyển người giúp việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *